Tổ chức tiệc Golf với các quy trình đơn giản

Để tổ chức một giải golf, ngoài yếu tố tiêu chuẩn, chất lượng, bạn nên xét đến yếu tố vị trí và sự thuận tiện. Nếu như khách hàng đề xuất nơi tổ chức thì bạn chỉ cần phải lo

Golf được xem như là một môn thể thao quý tộc dành cho các doanh nhân thành đạt. Và không nói thì các bạn cũng biết đối tượng mà mình sẽ tổ chức sự kiện này được xếp vào dạng “cao cấp”. Hi vọng một số kinh nghiệm tổ chức giải golf sẽ giúp ích cho các bạn khi làm những sự kiện này.

Hiện taị, ở Việt Nam có khoảng 25 sân golf trên cả nước, nhưng được yêu thích nhất có lẽ là sân golf Dalat Palace ở Đà Lạt và sân Montgomerie Links tại Hội An, giáp ranh Đà Nẵng, theo ý kiến của những golf thủ thì ngoài tiêu chuẩn quốc tế, các sân này còn nằm ở những khu vực có thời tiết lý tưởng và thuận tiện cho việc di chuyển của những người tham gia trong các giải đấu (từ miền Nam và miền Bắc đều gần).
Ngoài ra, còn một số sân golf tại miền Bắc như King’s Island ở Hà Tây, sân Chí Linh ở Hải Dương, sân Tam Đảo ở Vĩnh Phúc, sân Vân Trì ở Hà Nội, ở miền Trung có sân golf của Vina Capital, sân Dunes Course ở Đà Nẵng, sân golf Ocean Dunnes – Phan Thiết, TP HCM có sân golf Thủ Đức , Vietnam golf ở Quận 9 hay các sân ở lân cận như Sông Bé ở Bình Dương, Long Thành ở Đồng Nai,… Nói chung có rất nhiều sự lựa chọn cho việc tổ chức một giải golf.
Để tổ chức một giải golf, ngoài yếu tố tiêu chuẩn, chất lượng, bạn nên xét đến yếu tố vị trí và sự thuận tiện. Nếu như khách hàng đề xuất nơi tổ chức thì bạn chỉ cần phải lo khâu khảo sát và tổ chức, còn trường hợp khách hàng cũng không biết sẽ tổ chức ở đâu thì bạn phải mất thời gian tìm hiểu và lựa chọn phương án tốt nhất.

Golf là môn thể thao “quý tộc” và để tổ chức giải này bạn cần
tìm hiểu rất nhiều vấn đề xung quanh nó.
Một số lưu ý nên biết đối với việc tổ chức giải golf
1. Về thủ tục, hợp đồng, giấy tờ
Để tổ chức một giải golf, bạn cần phải liên hệ để đặt chỗ càng sớm càng tốt và chốt lại số lượng người thi đấu với người phụ trách bên sân golf để họ có phương án tổ chức tốt nhất.
Kinh nghiệm cho thấy, mặc dù bạn có thông báo và yêu cầu báo giá đến sân golf khoảng 1 tháng trước giải đấu thì mọi thứ chỉ được hoàn thành trước giải đấu chính thức chỉ có 1,2 ngày. Và như vậy thì mức độ rủi ro rất cao. Những thông tin bạn cần cung cấp cho bên phía sân golf trong một giải đấu bao gồm:
1. Ngày, giờ chính xác diễn ra giải đấu
2. Số lượng người tham gia
3. Thông báo đặt chỗ
Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, bạn sẽ phải hoàn thành các thủ tục như
4, Hợp đồng kinh tế
5. Giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty
6. Thể lệ thi đấu
7. Cơ cấu giải thưởng của bên tổ chức
8. Các yêu cầu khác (như yêu cầu dựng backdrop, tiệc tea break hay buffet, thỏa thuận để treo gắn thêm banner, đặt thêm standee)

2. Về thể lệ thi đấu, cơ cấu giải thưởng:
Một sân golf tiêu chuẩn sẽ có 18 đường (hay thường gọi là 18 lỗ), người chơi Golf cần đánh trái bóng của mình từ nơi xuất phát (tee box) đến khi nó rơi vào điểm cuối (green). Mỗi lần chạm bóng được tính một điểm.Sau đó người chơi sẽ tiếp tục ở đường Golf tiếp theo. Người chơi có thể chơi một vòng (18 đường ) hay nửa vòng (9 đường) hoặc 2 vòng (36 đường).Sau khi kết thúc cuộc chơi, người chơi tính tổng số điểm có được, ai ít điểm nhất thì thắng.

Gậy chuẩn là số gậy quy định trong một lỗ (hole) mà bạn phải đưa bóng vào, tính từ gậy phát bóng đến gậy cuối cùng đưa bóng vào lỗ, ví dụ một lỗ có gậy tiêu chuẩn là 4 (4 stroke) thì bạn phải tìm cách đưa bóng vào lỗ trong vòng 4 stroke. Nếu làm được vậy thì gọi là đạt được Par. Nếu dưới 1 stroke là đạt Birdie số điểm là – 1, nếu dưới 2 stroke là đạt Eagle, điểm là – 2. Ngược lại, nếu phải mất 5 stroke mới đưa bóng vào lỗ, tức là trên 1 gậy làđạt Bogey, điểm là + 1.
Kết quả các lỗ sẽ được cộng lại, sau khi đã chơi đủ 18 hoặc 36 lỗ người có số điểm âm cao nhất là người thắng cuộc.

Một đường golf bao gồm các yếu tố: Tee box – dùng để xuất phát, Fair way – đường bóng lăn, Bunkers – những hố cát, Rough – những vùng chướng ngại vật như đất cứng, cỏ dại, bụi rậm v.v…, Lake – ao hồ ( như một trong các chướng ngại vật), cuối cùng là Green – vùng trồng cỏ đặc biệt trên đó có lỗ golf để kết thúc đường golf đó và được cắm cờ để định hướng.
Cách chơi đơn giản nhưng luật golf thì rất phức tạp, đôi khi có những giải nội bộ thì các đơn vị thường áp dụng thể lệ nội bộ, bạn cần làm việc thật chi tiết với bên sân golf để họ nắm được và tổ chức theo thể lệ đó.
Vế cách tính điểm, bên cạnh cách tính điểm phổ biến theo handicap, trong golf còn áp dụng nhiều hình thức tính như callaway, systerm 36, stable ford, New New beria, double Peoria. Nhưng phần lớn các cuộc thi thông thường người ta sẽ tính theo handicap. Nếu khách hàng có yêu cầu tính điểm theo hình thức khác, bạn nên nhờ thêm sự tư vấn từ phía sân golf.
Cơ cấu giải thưởng cơ bản có 1 số giải như Hole – In – One, Men Division, Best Score, Near Pin, Long Drive,.. còn có những giải thưởng phong trào khác như “Người chơi lớn tuổi nhất, trẻ tuổi nhất” hay Giải phong cách,…Những giải này do bên phía tổ chức giải sẽ soạn ra.

Cách chơi thì đơn giản nhưng luật golf thì rất phức tạp,
bạn nên tham khảo sơ để nắm được
3. Những lưu ý khác
– Vì các sân golf quy định rất nghiêm ngặt về các hạng mục treo gắn nên bạn nên thỏa thuận trước rồi mới in ấn, vì nhiều khi bạn sẽ không được treo gắn quá nhiều, hoặc có thì sẽ bị charge phí rất cao.
– Hạn chế đặt các standee vì sân golf có không gian trống, sẽ bị gió thổi bay, thay vào đó, có thể đặt 1, 2 cái ở khu vực tổ chức, còn lại thì nên treo các banner dọc ở khu vực thi đấu.
– Nên đặt sớm để có thể bao trọn sân, vì nếu không, giải của bạn sẽ có một số khách khác chơi, mặc dù không ảnh hưởng đến giải đấu nhưng khiến bạn khó kiểm soát nhiều vấn đề khác.
– Nên bắt đầu giải đấu sớm, lý tưởng nhất là từ 6 hoặc 7 giờ sáng, nhất là với những giải đông trong khoảng 20 người tham gia. Nếu không, giải của bạn có thể sẽ phải kết thúc lúc 20h00 tối tù mù.
– Nước uống do bên sân golf cung cấp sẽ không đủ cho người chơi sử dụng trong ngày, vì vậy, nên đặt thêm nước cho họ, nếu không, trong quá trình chơi, họ muốn dùng thêm nước sẽ phải mua tại sân sẽ phải tính bằng USD, trong khi bạn làm việc trước với bên sân golf thì chi phí này sẽ giảm xuống.
– Tương tự, nên có tea break cho khách sẽ giúp họ không phải order thêm thức ăn trong quá trình thi đấu
– Vì các sân golf có diện tích lớn nên nằm xa những khu có khách sạn lưu trú, nên bạn chú ý vấn đề xe cộ đưa đón khách từ sân bay đến khách sạn cũng như từ khách sạn đến sân golf và hành lý của họ trong các giải golf vì bộ gậy họ mang rất lớn.
– Với người tổ chức, nếu phải đi theo người chơi thì nên bàn với sân golf bố trí xe để di chuyển, vì bạn không thể đi bộ trong sân được.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *